Home » Tin tức » Thai nhi bị suy dinh dưỡng nên ăn gì?

Thai nhi bị suy dinh dưỡng nên ăn gì?

sebamed

Thai nhi bị suy dinh dưỡng nên ăn gì? Khi mang bầu, thai phụ ăn uống không tốt, sức khỏe kém khiến cho thai nhi bị suy dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, trẻ bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn này sinh ra sẽ kém thông minh.

Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai

Có 4 yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi, dẫn đến việc thai nhi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Ðó là tuổi của thai phụ, sức khỏe của thai phụ (trước và trong quá trình mang thai), dinh dưỡng trong quá trình chín tháng mười ngày, và cuối cùng là điều kiện lao động.

Tuổi tác của người mẹ: Từ 30 tuổi trở đi, cơ thể người phụ nữ đã bắt đầu lão hóa. Trong trường hợp này, thai nhi rất dễ rơi vào tình trạng không còn được cung cấp đủ chất, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Để hạn chế nguy cơ này cho bé yêu, chị em nên kết hôn và sinh con vào giai đoạn từ 25 – 30 tuổi.

Sức khỏe của người mẹ: Sức khỏe của thai phụ ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Vì vậy, muốn con mình khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bạn cần kiểm tra sức khỏe tổng quát từ trước khi mang thai và khám thai đều đặn theo lịch suốt chín tháng thai kỳ.

Dinh dưỡng của người mẹ: Dinh dưỡng trong cơ thể của mẹ theo máu qua nhau thai đến nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy mà chế độ dinh dưỡng khi mang thai không phải chỉ cần số lượng, mà còn phải đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Điều kiện lao động của mẹ khi mang thai: Khi mang thai, lao động nặng tiêu tốn lấn phần năng lượng dành cho sự phát triển thai nhi và dự trữ sinh sữa sau này. Nếu thai phụ đang làm một công việc nhiều áp lực, hãy cố gắng sắp xếp với cơ quan để giảm tải công việc của mình. Nếu đang làm một công việc đòi hỏi nhiều đến sức lực, di chuyển, đi lại…, tốt hơn hết nên tính toán từ trước khi mang thai để có kế hoạch thay đổi công việc phù hợp, nhằm đảm bảo tốt nhất cho con.

download (5)

Thai nhi bị suy dinh dưỡng bà bầu nên ăn gì?

Nhiều mẹ băn khoăn không biết thai nhi bị nhẹ cân phải làm sao. Sau đây là vài lời khuyên cho các mẹ phòng tránh và khắc phục tình trạng thai nhi nhẹ cân:

  • Nên thư giãn tinh thần, suy nghĩ lạc quan, tránh căng thẳng mệt mỏi trong thai kỳ. Tập một số bài tập hít thở sâu bằng mũi sau đó thở tất cả không khí ra qua miệng hoặc thường xuyên đi bộ nhẹ nhàng.
  • Ăn đủ chất và ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt nên ăn nhiều là trái cây tươi, rau củ, ngũ cốc, các loại hạt, và các thực phẩm giàu protein. Ăn 4-5 bữa mỗi ngày để đảm bảo thai nhi trong bụng nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng.
  • Tuyệt đối không uống rượu, hút thuốc lá hoặc sử dụng những chất kích thích khi mang thai. Ngay đến việc tiếp xúc với khói thuốc lá cũng gây nguy cơ thiếu cân ở thai nhi.
  • Bổ sung các loại vitamin như vitamin B1, B6, vitamin E sắt, folate, canxi… theo chỉ dẫn.
  • Dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi vì khi nghỉ ngơi sẽ giúp cơ thể phục hồi năng lượng và phòng tránh bệnh tật.
  • Ăn đủ Các loại thức ăn giàu đạm như tôm, cua, trứng sữa, từ 150 – 170g/ngày. Trong suốt thai kỳ, thai phụ nên tăng từ 9 – 14kg, mang đa thai tăng từ 15 – 20kg.

Ngoài ra, mẹ bầu cần chú ý khám thai và kiểm tra cân nặng của mẹ và thai nhi thường xuyên. Tập thể dục đều đặn và tạo tâm lý thoải mái, tránh stress cũng giúp giảm nguy cơ thai nhi nhẹ cân.

Qua bài viết thai nhi bị suy dinh dưỡng nên ăn gì của chúng tôi có giúp ích được gì cho chị em không, nếu còn thắc mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Thai nhi bị suy dinh dưỡng nên ăn gì?